VỊ THẾ CỦA NGƯỜI CHỦ ĐỘNG

Chủ động mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị, cơ hội và cả sự kính trọng nữa. Duy thường hay tham dự các sự kiện hoặc cuộc họp với vai trò là Thông dịch viên. Và khi đến đó, đôi khi tôi thấy mình không chỉ đơn thuần là thông dịch nữa. Đôi khi tôi xắn tay áo vào phụ cả bên ban tổ chức nêu thấy họ cần sự giúp đỡ của mình.

Chính sự chủ động đó, mà tôi thường được mọi người yêu thương tin tưởng. Dù không phải là dân chuyên đi Thông dịch, nhưng hễ có cơ hội nào phù hợp thì bạn bè hay ưu ái dành cho tôi 1 “chân” nho nhỏ trong đó.

Nhiều khi tôi được phía doanh nghiêp Nhật dành cho mình một sự tôn trọng nhất định. Vì họ hay nhầm tưởng tôi là người trong Ban Tổ Chức.

Tuy nhiên, trước đây tôi thuộc túp người khá thụ động, nói như kiểu ông bà là “há miệng chờ sung rụng”. Tôi ít khi xông xáo, năng nổ trong việc gì cả. Ai kêu gì thì làm, không thì thôi. Muốn gì thì tự mình đi làm, cũng chẳng mở lời với ai.

Rồi năm tháng trôi qua, đến khi bản thân gặp nhiều biến cố trong cuộc sống thì tôi mới “thấm” điều này. Rất nhiều cơ hội trôi qua trong tiếc nuối.

Đôi khi chỉ cần mình chủ động đề nghị sự giúp đỡ, chủ động nói lên điều mình mong muốn, chủ động trong việc triển khai thì mọi thứ có lẽ đã khác đi nhiều.

Tôi thầm nghĩ, thà muộn còn hơn không nên tôi đã thay đổi. Từ vị thế của một người thụ động chuyển sang vị thế của một người chủ động.

Và khi đó dường như vũ trụ cũng luân chuyển theo mình. Cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn và hạnh phúc hơn.

Lê Thanh Duy

Cty CP KENMEI chuyên đào tạo tiếng Nhật, tư vấn du học Nhật, giới thiệu việc làm tại Nhật

Duy Gs – cố vấn nghệ thuật quản trị 2P – nghệ thuật tâm lý lãnh đạo, xây dựng văn hóa gắn kết trong doanh nghiệp

Quản trị thời gian

Quản trị nhân sự

Tel: 0949444129

Web: www.kenmei.edu.vn; www.hoctiengnhat123.com

Face: Tiếng Nhật cho người mất căn bản – Tiếng Nhật 123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button