Bài học cho việc liên kết kinh doanh

Hôm qua Duy có tham dự dịch cho cuộc họp hội đồng cổ đông của công ty liên doanh giữa Nhật -Việt gồm 6 chủ đầu tư (3 cty Nhật, 3 cty Việt) tất cả đều là những công ty khá lớn.

Cuộc họp kéo dài hơn 5 tiếng trong bầu không khí căng thẳng, và cái đầu của mình cũng căng theo luôn. Kết quả của cuộc họp giữa 2 bên vốn dĩ “cơm không lành canh không ngọt” đã kết thúc mà không đi đến thống nhất quan điểm đường hướng, và phía Nhật muốn chấm dứt việc hợp tác này.

Thông qua nội dung trao đổi giữa 2 bên thì Duy có đúc kết 1 vài bài học sai lầm dẫn đến kết cục đáng tiếc này.

1/ Không giữ LỜI HỨA – CAM KẾT – CHỮ TÍN:

Phía Nhật cho rằng phía Việt Nam đã không giữ đúng lời hứa, cam kết như ban đầu lúc thành lập công ty liên doanh. Trong các cuộc họp cổ đông trước đó phía VN đã đồng ý các nội dung cuộc họp, nhưng khi triển khai thì lại phản đối và ngăn cản. Phía VN đơn phương tăng giá NVL và sau đó bất ngờ tuyên bố ngưng cung cấp nguyên liệu cho cty liên doanh, làm ảnh hưởng đến uy tín của các công ty Nhật đối với phía khách hàng Nhật. Trong xã hội Nhật, chữ TÍN đặt lên hàng đầu, nên vì thế phía Nhật vô cùng thất vọng về điều này.

2/ KỲ VỌNG về nhau quá cao:

Trước đây khi 2 bên đàm phán thành lập công ty, chính vì do quen biết giới thiệu nên rất hồ hởi tin tưởng về năng lực của nhau mà không tìm hiểu kỹ về nhau xem có thật sự đúng như vậy hay không. Phía VN thì kỳ vọng về vốn, trình độ quản lý, kỹ thuật của phía Nhật sẽ giúp cty liên doanh làm ăn phát đạt. Phía Nhật thì kỳ vọng phía VN sẽ giúp họ nắm được thị trường VN, hiểu pháp luật VN, hiểu nhân sự VN. Nhưng khi đi vào hoạt động thì bao nhiêu thứ bị “vỡ mộng” dẫn đến mất hình ảnh về nhau luôn.

3/ NÉ TRÁNH VẤN ĐỀ:

Phía Nhật thì muốn gác lại chuyện quá khứ vì có khơi lại cũng không giải quyết được gì, tập trung vào giải pháp cho tương lai thì hơn. Nhưng phía VN thì liên tục nói vòng vo không chịu đi thẳng vào vấn đề, cứ né tránh và cứ xoáy vào việc đùn đẩy trách nhiệm này ai sẽ là người lãnh, hoàn toàn không có một giải pháp thiện chí nào cả. Đến khi phía Nhật quyết “cho giải thể cty” thì phía VN mới đưa ra cách chữa cháy tạm thời nhưng không được phía Nhật chấp thuận.

4/ QUAN ĐIỂM QUÁ KHÁC BIỆT:

Giống như câu: “đồng sàng dị mộng”, trường hợp này cũng vậy. 2 bên hợp tác với nhau nhưng cách suy nghĩ, tư tưởng, quan điểm, thái độ, tầm nhìn quá khác biệt nhau. Phía VN gần như không có điểm chung gì ngoài việc quan tâm tới việc làm sao cho cty có lợi nhuận là được càng sớm càng tốt là được. Còn phía Nhật dường như không biết cách hoặc không thuyết phục được phía VN về những giá trị lâu dài mà mình theo đuổi khi thành lập liên doanh.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với những ai sắp hoặc đang liên doanh liên kết làm ăn với nhau tránh được vết xe đổ này.

KẾT NỐI TRỰC TIẾP:

—————————

Duy Gs – tư vấn & coaching nhân sự, tài chính cho Doanh nghiệp

Trung tâm đào tạo KENMEI GAKUIN

Website: www.kenmei.edu.vn

Hotline tư vấn: 0941 550 381

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button