5 yếu tố xây dựng đội nhóm hiệu quả

Như chúng ta đều biết, trong quản trị nhân sự việc xây dựng đội nhóm hiệu quả sẽ mang lại thành công cho doanh nghiệp. Và nền tảng để xây dựng một đội nhóm làm việc hiệu quả chính là lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau. Hãy nhớ rằng, người đứng đầu không giành được sự tôn trọng thì các thành viên khác trong nhóm cũng vậy.

Trong bài này, tôi gợi ý đến các nhà lãnh đạo thiết lập 5 yếu tố xây dựng đội nhóm hiệu quả.

  1. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

Các thành viên trong đội nhóm phải hiểu mục tiêu chung của nhóm và cam kết cố gắng đạt được những mục tiêu đó. Mục tiêu cần phải rõ ràng dễ hiểu. Nhà lãnh đạo có thể áp dụng mô hình SMART để đánh giá mục tiêu mình đề ra có khả thi hay không.

Bạn có quyền thưởng nếu mọi người hoàn thành tốt mục tiêu đưa ra. Nếu ngược lại bạn có thể phạt tất cả các thành viên trong nhóm khi cần thiết.

  1. Xây dựng lòng tin và sự gắn kết

Tất các các thành viên trong nhóm đều có lòng tin vào các thành viên khác trong nhóm. Họ tin tưởng và hỗ trợ nhau trong công việc. Họ trợ giúp các thành viên khác trong nhóm khi có vấn đề phát sinh.

Nếu không xây dựng được lòng tin lẫn nhau giữa các thành viên trong đội nhóm, nhân viên sẽ không thẳn thắn cởi mở nói ra hết suy nghĩ của mình. Lãnh đạo khó mà nắm bắt được những thông tin hữu ích.

  1. Phân định trách nhiệm rõ ràng

Trách nhiệm và kỳ vọng với mỗi thành viên trong nhóm phải được chỉ ra rõ ràng, thông báo công khai và được tất cả các thành viên thừa nhận. Trách nhiệm nên được bàn bạc công khai và các thắc mắc phải được trả lời thỏa đáng.

Nếu nhà lãnh đạo mập mờ trong việc phân định rõ ràng nhiệm vụ của từng thành viên sẽ gây xói mòn niềm tin và sự bất mãn ngầm nơi nhân viên trong đội nhóm.

  1. Quản lý xung đột trong nhóm

Đội nhóm vốn được cấu thành từ những con người hoàn toàn khác nhau, nên suy nghĩ hay quan điểm khác nhau là chuyện rất phổ biến. Chính vì thế nhà lãnh đạo cần để cho các thành viên trong nhóm thảo luận về các quan điểm khác nhau hoặc những mâu thuẫn công khai. Việc này giúp đội nhóm thoát khỏi những xung đột không đáng có.

Những quan điểm khác nhau nên được các thành viên trong nhóm thảo luận đến khi đi đến thống nhất. Nếu không thì nhà lãnh đạo đôi khi cần chủ động đưa ra ý kiến tổng hợp của mình để nhanh chóng kết thúc bất đồng giữa mọi người.

  1. Đào tạo cách làm việc nhóm

Và để có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, lãnh đạo cần tổ chức những buổi hướng dẫn cách mọi người làm việc nhóm theo hình thức Brainstorming hoặc sơ đồ tư duy.

KẾT NỐI TRỰC TIẾP:

—————————

Lê Thanh Duy – cố vấn nhân sự, tài chính cho Doanh nghiệp

Trung tâm đào tạo KENMEI GAKUIN

Hotline tư vấn: 0941 550 381

6 kỹ năng quan trọng dành cho nhà quản lý nhân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button