5 nguyên nhân khiến đội nhóm làm việc kém hiệu quả

Team làm việc kém hiệu quả là vấn đề làm đau đầu nhiều nhà quản lý cũng như CEO doanh nghiệp. Team làm việc kém hiệu quả sẽ gây nên nhiều sự lãng phí cho tổ chức. Làm giảm tính sáng tạo, sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời không phát huy được hết năng lực của từng thành viên trong Team.

Trong bài viết này, Kenmei Gakuin đề cập đến 5 nguyên nhân khiến Team làm việc không hiệu quả như sau.

  1. Thiếu sự gắn kết

Điều này vốn không dễ quan sát nhưng các nhà quản lý có thể nhận thấy được. Bằng cách thông qua sự tương tác giữa các cá nhân khi thảo luận về một chủ đề nào đó. Hoặc nhà quản lý có thể xem các thành viên trong Team có tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận hay không. Nếu các thành viên thiếu gắn kết, họ sẽ tự tạo nhóm nhỏ riêng để làm việc với nhau. Hành động này vô tình trở thành nguyên nhân khiến Team làm việc kém hiệu quả.

Sự gắn kết của Team được đánh giá dựa vào mức độ hòa hợp, tin tưởng và tôn trọng ý kiến của nhau giữa các thành viên.

  1. Giao tiếp không hiệu quả

Trong nhiều Team hiện nay, giao tiếp đang dần mất đi vai trò của nó. Giao tiếp tốt không chỉ giúp Team gắn kết hơn, mà còn giúp giải quyết xung đột nếu có. Trong các cuộc họp, đôi khi xảy ra xung đột là điều khó tránh khỏi. Chỉ có giao tiếp cởi mở với nhau với khắc phục được tình trạng này. Hơn nữa, để Team cùng đạt được một mục tiêu đề ra cần phải có sự giao tiếp hiệu quả. Ví dụ như: sẵn sàng xem xét mọi ý kiến, trao đổi với nhau nhiều hơn, cởi mở trong giao tiếp hơn.

  1. Đùn đẩy trách nhiệm cho người khác

Điều này thường xuyên xảy ra trong các Team làm việc. Chính sự giao tiếp thảo luận kiên dè, phân chia công việc không rõ ràng nên ai cũng nghi đó là việc của người khác chứ không phải của mình. Khi công việc không suôn sẻ, mọi người hay đổ lỗi cho nhau, chứ không cùng nhau giải quyết vấn đề. Họ hay nói đại loại như: “ý kiến của mọi người mà, chứ đâu phải của mình”. Nhà quản lý cần lưu tâm để ý tình hình này trong Team của mình.  Điều này cũng góp phần trở thành nguyên nhân khiến Team làm việc kém hiệu quả.

  1. Cá nhân hóa công việc

Một số cá nhân trong Team lại có tinh thần làm việc kiểu “một mình”. Họ chỉ tập trung vào làm tốt công việc riêng được giao mà thiếu đi sự giúp sức cho đồng đội. Nguyên nhân của việc này nằm ở chỗ nhà quản lý không ít. Nhà quản lý phân công công việc cho từng thành viên trong Team, và cũng chỉ tương tác riêng lẽ với từng người. Điều này gây ra tình trạng “việc anh anh làm, việc tôi tôi làm” lý do là họ chỉ cần báo cho quản lý là được.

  1.  Quá nể nang trong các mối quan hệ

Người Việt Nam hay chăm chăm xây dựng mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong Team. Chính vì vậy mà những cuộc tranh luận thường được đè nén không đi đến cùng của vấn đề. Do tâm lý cả nể, sợ ảnh hưởng mối quan hệ nên nhiều người chọn cách im lặng, hạn chế đóng góp ý kiến, ý tưởng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả làm việc của Team. Thậm chí nhiều trường hợp người Việt quan trọng việc xây dựng một mối quan hệ tốt giữa các thành viên hơn việc một công trình bị chậm tiến độ.

KẾT NỐI TRỰC TIẾP:

—————————

Lê Thanh Duy – cố vấn nhân sự, tài chính cho Doanh nghiệp

Trung tâm đào tạo KENMEI GAKUIN

Hotline tư vấn: 0941 550 381

5 sai lầm khi tuyển dụng nhân sự mà doanh nghiệp cần tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button