3 phương pháp quản lý nhân sự hướng nội

Quản lý nhân sự hướng nội đang dần được các doanh nghiệp chú ý hơn. Trong một doanh nghiệp bất kỳ, luôn tồn tại cả hai dạng nhân sự hướng ngoại và hướng nội. Nhân sự hướng ngoại thường là người có ưu thế trong việc thể hiện bản thân. Chính vì thế mà người hướng nội bị “chìm” và ít được chú ý đến.

Là CEO hay nhà quản lý, chúng ta cần hướng sự chú ý đến đối tượng này nhiều hơn. Nhân sự hướng nội luôn chứa đựng những “giá trị tiềm tàng” cần khai phá.

Nhân sự hướng nội, chính vì họ không khéo léo trong việc thể hiện bản thân nên thường gây ra những hiểu nhầm. Bên dưới là 3 đặc điểm chính về nhân sự hướng nội mà chúng ta cần nắm vững.

  1. Họ khá thụ động. Do bản tính của người hướng nội, họ ít thể hiện bản thân của mình trước đám đông. Họ hay rụt rè, nhút nhát, ngại nói nơi đông người. Họ thường hay lắng nghe hơn là tranh phát biểu. Họ hay đóng vai trò hỗ trợ hơn là vai trò “đứng đầu”.
  2. Họ thích làm việc một mình. Khác với người hướng ngoại thích giao lưu, làm việc tập thể. Người hướng nội thích làm việc một mình, yên tĩnh không muốn bị quấy rầy. Tuy nhiên không phải vi thế mà họ ghét làm việc nhóm. Họ đóng vai trò rất lớn trong các cuộc họp nhóm như ghi chú lại ý kiến thành viên, lắng nghe nhiệt tình.
  3. Họ khá chậm. Nhân sự hướng nội cần thời gian để suy nghĩ thông tin nhận được. Họ nghiền ngẫm kế hoạch thấu đáo rồi mới nêu lên ý kiến. Họ thích làm việc một cách bài bản, chuyên nghiệp có bằng chứng hẳn hoi. Điều này làm họ bị cho là quy củ, chậm chạp, lề mề.

Dựa vào những đặc điểm trên, nhà quản lý cần biết cách phát huy những điểm mạnh của họ lên. Sau đây là một vài gợi ý từ chúng tôi.

  • Thứ nhất: nhân sự hướng nội biết cách lắng nghe hơn. Có thể giao cho họ những công việc, nhiệm vụ cần khả năng nghe cao độ. Ví dụ lắng nghe phản hồi khách hàng, than phiền của khách hàng. Khi lắng nghe họ có thể nảy sinh nhiều ý kiến hơn so với người hướng ngoại thiên về nói nhiều.
  • Thứ hai: nhân sự hướng nội họ cần thời gian tĩnh lặng để lấy lại năng lượng. Họ có thể làm việc cao độ trong môi trường làm việc một mình. Hạn chế “bắt ép” họ làm việc nhóm hoặc giao du nơi đông người sẽ làm triệt năng lượng của họ nhanh nhất.
  • Thứ ba: nhân sự hướng nội thích bài bản, quy chuẩn nên có thể giao cho họ những công việc “rắc rối”. Ví dụ như xây dựng quy trình hệ thống cho công việc.

Trên đây là một vài gợi ý của chúng tôi trong việc quản lý nhân sự hướng nội. Chúc các bạn ứng dụng thành công.

KẾT NỐI TRỰC TIẾP:

—————————

Lê Thanh Duy – tư vấn & coaching nhân sự, tài chính cho Doanh nghiệp

Trung tâm đào tạo KENMEI GAKUIN

Hotline tư vấn: 0941 550 381

Tổ chức workshop về Ứng dụng DISC trong tuyển dụng, đào tạo và giao việc

 

2 thoughts on “3 phương pháp quản lý nhân sự hướng nội

  1. Pingback: Xây dựng niềm tin và trao quyền cho nhân viên - Lê Thanh Duy

  2. Pingback: Tổ chức workshop về Xây dựng Team làm việc hiệu quả - Lê Thanh Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button